Tổng hợp tất cả 12 đặc sản Long An (P2)

Tổng hợp tất cả 12 đặc sản Long An nổi tiếng và gây thương nhớ nhất được VietFlavour sưu tập sẽ giúp bạn nếu là khách phương xa được trải nghiệm hết các đặc sản của Long An. Còn nếu là người con Long An xa quê sẽ được trở về và tự hào với mảnh đất quê hương Long an.

Xem thêm:
Tổng hợp tất cả 12 đặc sản Long An (P1)

Long An nằm ở giáp ranh giữa hai vùng miền Tây và Đông Nam Bộ. Vị trí địa lý đặc biệt này mang lại cho nơi đây nguồn sản vật vô cùng phong phú. Hãy cùng VietFlavour du ngoạn một lần nữa về Long An để xem nơi đây có những đặc sản nào nhé.


  1. Thanh long Châu Thành

Nhắc đến nơi có thanh long ngon ngọt của miền Tây thì không thể bỏ sót Long An. Thanh Long ở đây trồng chủ yếu ở Châu Thành. Đã từng có thời điểm thứ quả ngọt này lên ngôi nữ hoàng, đi đâu cũng nghe người ta nhắc đến.
Nếu có thể ví von thì những vườn thanh long cũng tựa như một địa điểm du lịch mini. Từng trụ thanh long ngay tăm tắp, tay vươn dài vẫy gọi. Đến mua ra hoa những đóa hoa to ụ mà đẹp đến ngỡ ngàng.
Thanh Long là đặc sản của Bình Thuận, Long An - VietFlavour.com
Thanh long thường chín đến 3 lần mới đạt đỉnh cao ngon ngọt. Vì thế mà có nhiều du khách cứ muốn về Long An ăn cho bằng được mùa thanh long chín lần 3 này. Thanh Long Châu Thànhkhi chín da căng bóng, gai xanh dài, thịt dẻ và nhiều nước. Châu Thành hiện nay có hai loại thanh long đỏ và trắng. Với màu đỏ bắt mắt nên thời gian gần đây thanh long ruột đỏ trở thành món quà cho mỗi lần ghé thăm Long An của khách du lịch.
  1. Đậu phộng Đức Hòa

Đức Hòa là nơi có diện tích trồng đậu phộng lớn nhất Long An. Đậu phộng nơi đây ngon nức tiếng nên ai đến đây cũng muốn mang về làm quà biếu bạn bè.
Đậu phộng Đức Hòa có vỏ lụa rắn chắc ôm ấp hạt trắng mẩy bên trong. Đậu phộng ở đâu béo vừa phải không ngấy và gắt cổ cùng lớp vỏ lụa vừa mảnh vừa dai. Những hạt đậu tuy bé nhỏ này lại có thể chế biến thành vô vàn món ăn ngon. Nhanh thì đem rang, luộc… kiểu cách thì đem nấu chè, làm bơ đậu phộng hoặc trang trí cho các món gỏi món nướng thêm bắt mắt.
Đậu phộng - loại hạt rất đỗi gần gũi với mọi miền quê Việt Nam, là đặc sản của nhiều tỉnh thành như Long An... VietFlavour.com
Khi những bụi đậu phộng phồng xốp đất quanh rễ là báo hiệu cho mùa đậu phộng về. Từng chiếc rễ ẩn hiện hạt trắng lấm lem đất nhưng lại là thứ đặc sản khó làm ngơ khi một lần ghé thăm Long An.
  1. Cá lóc nương trui

Dân miệt vườn vẫn thường nói với nhau rằng muốn có một món ăn ngon mà chiều lòng tất cả thì cá lóc nướng trui là lựa chọn hấp dẫn.
Những con cá lóc chỉ cần làm sạch rồi xiên que tre xếp 1 hàng dài rồi phủ rơm nướng. Cái điệu nghệ của người nướng trui là chỉ phủ rơm một lần thôi. Khi rơm vừa cháy hết thì cũng là lúc những con cá đang quẫy đuôi lên trời chín giòn.
Cá lóc nướng trui - Đặc sản miền Tây - Vietflavour
“Đệ nhất nướng trui” này cũng thân thiện lắm. Nên cho dù là giữa buổi làm đồng, buổi nhậu thiếu mồi hay bữa tiệc gia đình thịnh soạn…lúc nào nhìn cũng phù hợp.
Cá lóc nướng trui được cuốn với rau, bún, bánh tráng hoặc ăn trực tiếp cùng mắm me, mắm ót hoặc muốt ớt đều bắt vị. Cho dù là thực khách khó tính cách mấy như từng thớ thịt trắng phau kia cứ thôi thúc người ta phải gắp ngay cho vào miệng bằng được.
  1. Mắm còng Cần Giuộc

Ngày trước, còng là món ngon của con nhà nghèo. Cứ buổi nước ròng ùa ra mé sông, bờ rạch là đã có một xô còng bò lổm ngổm rồi. Còng đem nấu canh rau, nấu bún riêu đều khiến người ta xuýt xoa chắc lưỡi. Mà muốn để lâu thì đem làm mắm là ngon không món gì sánh ngang. Bởi vậy mà về Long An ghé thăm Cần Giuộc người ta lại mê mẩn vì món mắm còng ngon hết cỡ này.
Mắm còng tuy làm đơn giảm nhưng mất rất nhiều thời gian. Những con còng tươi chong được xay nhuyễn, phơi nắng tầm 3 4 ngày. Rời vắt lấy nước cốt đem phơi đến khi sệt lại là được. Mắm còng phơi đủ nắng sẽ sánh dẻo vừa phải không quá khô cũng không qua nhão.
Tổng hợp 12 đặc sản Long An: Mắm còng Cần Giuộc - VietFlavour.com
Mắm còng cho vào lọ đậy kín để có khi được tận 3 4 tháng. Màu mắm cong tuy đen sẫm không bắt mắt nhưng vị có hậu ngọt đậm đà. VietFlavour tin rằng bất cứ ai trong chúng ta khi thưởng thức mắm còng đều sẽ nhớ mãi hương vị miệt sông nước này.
Có thể bạn muốn xem thêm
  1. Thịt heo muối chua

Thịt heo muối chua là món ăn khá phổ biến của nhiều vùng miền. Tuy nhiên ở mỗi nơi lại có sự biến tấu khác nhau về khẩu vị tạo nên sự đa dạng và độc đáo cho món ăn này.
Người ta thường chọn những con lợn choai được thả rông để có thịt chắc, ngọt, ít nước. Thịt sau khi chọn được thái mỏng tẩm ướp rồi áo bên ngoài lớp thính vàng thơm nức mũi. Ngâm thịt trong lọ sạch chèn lá ổi hoặc lá chùm ruột độ 3 4 ngày là có thể dùng được.
Thịt heo muối chua là đặc sản của nhiều tỉnh thành Tây Bắc - VietFlavour.com
Ở miền Tây, thịt heo muối chua thường được dùng kèm lá mơ, đinh lăng, đọt xoài, đọt cóc, lá sung… Cuốn vài lát thịt phủ đầy thính nằm gọn trong đám rau xanh làm người ta cuốn không biết khi nào mới mỏi tay.
  1. Mắm tôm chà Cần Giuộc

Cứ về miền Tây là như được về với thủ phủ của mắm. Tuy không vang danh như mắm Châu Đốc nhưng mắm Long An cũng nức tiếng cả một vùng.
Điển hình như ở Cần Giuộc có món mắm tôm chà mà ai ghé tới cũng muốn mua một hai hũ về làm quà. Mắm tôm chà muốn ngon và có màu đỏ đẹp phải lựa những con tôm đầy gạch. Cắt bỏ đầu đuôi ngâm rượu rồi mang đi chà. Khâu này đòi hỏi người làm phải thật mạnh tay để bong tróc hết lớp vỏ tôm. Phần thịt mịn, đỏ au đem phơi hơn nửa tháng là có thể dùng được.
Xoài chấm mắm tôm - VietFlavour.com

Những ngày lười đi chợ có thể mang mắm tôm ra xào vài miếng thịt mỡ ăn cơm. Hoặc dân dã hơn thì cho thêm vài lát ớt rồi ăn cùng xoài xanh, me no là ngon “dữ dằn” luôn đó.
Nguồn: VietFlavour
Share on Google Plus

Giới thiệu

"Thế giới là một cuốn sách, và ai không đi chỉ đọc được một trang" - Vì vậy tôi thích du hí, khám phá thế giới và chia sẻ với mọi người!
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét